วันพฤหัสบดีที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

คำคม คติ ข้อคืดเกี่ยวกับการยอมรับตัวเอง

 คำคม

"จงยอมรับในทุกสิ่งที่เราเป็นให้ได้ แต่อย่าหยุดความยายามที่จะเรียนรู้และพัฒนาตัวเอง"

คำคมภาษาอังกฤษ

"Accept ourselves as we are, but never stop trying to learn and grow."

-Unknown


การยอมรับตัวเราเองเป็นสิ่งที่สำคัญมากเพราะว่ามันหมายถึงการที่ตัวเราให้ความรักและเห็นคุณค่าในตัวเราเอง แน่นอนว่าเราอาจจะไม่ได้มีข้อดีหรือเพรียบพร้อมสมบูรณ์แบบไปทุกอย่าง แต่เราก็มีทั้งข้อดีและข้อด้อย


เราเองก็เคยผิดพลาดหรือล้มเหลวมาด้วยกันแล้วทั้งนั้น มันไม่แปลกที่เราจะเป็นแบบนี้เพราะว่าเราคือมนุษย์ปุถุชนธรรมดาคนหนึ่ง ที่จะต้องเรียนรู้ในการใช้ชีวิต เพราะว่าความผิดพลาดและล้มเหลวจะสอนบทเรียนใหม่ๆให้กับเรา


และการที่เรามีข้อด้อยต่างๆทั้งในเรื่องทักษะการทำงาน หรือว่าอาจจะเป็นข้อด้อยเรื่องรูปร่างเช่นอาจจะน้ำหนักเกินหรืออ้วน หากว่าเรารู้ตัวและยอมรับความจริง มันก็จะนำไปสู่ขั้นตอนต่อไปคือการพัฒนาให้มันดีขึ้น


แต่ถ้าเราไม่ยอมรับความจริงในสิ่งที่เราเป็น แต่เราทำในสิ่งตรงข้ามเช่นเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นที่เขามีทุกสิ่งที่เราไม่มีเช่น เพื่อนร่วมงานบางคนอาจจะสวย หุ่นดี ทำงานเก่งกว่าเรา การกระทำแบบนี้มันไม่มีทางที่จะส่งผลดีให้กับตัวเราเองแต่มันมีแต่จะทำให้ตัวเราเองรู้สึกแย่ลง


แต่ถ้าเราปรับเปลี่ยนมุมมองของเราใหม่ ด้วยการยอมรับและเห็นคุณค่าในตัวเราเองเราจะเห็นว่าคนเราทุกคนที่เกิดมาทุกคนล้วนมีพรสวรรค์ที่ต่างกัน ไม่มีใครที่จะเก่งไปหมดทุกด้าน และตัวเราเองก็เช่นกันเราอาจจะโง่เรื่องการคำนวณแต่อาจจะเก่งด้านอื่นเช่นภาษาและมีความสามารถในการเข้ากับผู้อื่นได้ดี และหากว่าตอนนี้เราอาจจะอ้วน แต่มันก็ไม่ใช่ว่าเราจะผอมไม่ได้


เมื่อไหร่ก็ตามที่เรายอมรับในตัวเราเอง เราจะเลิกเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นที่สำคัญเราจะเลิกมองหาการยอมรับจากคนอื่น เพราะว่าตัวเราเองคือคนที่รู้จักตัวเราและเห็นคุณค่าของตัวเราเอง
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

คำคม คติ แคปชั่นโดนใจ ข้อคิดดีๆในการใชัชีวิตอยู่ให้มีความสุขและมีความหมาย

  คำคมชีวิตโดนๆ จงใช้ชีวิตให้มีความสุขในทุกๆวัน  ฝึกสำนึกรู้คุณค่าถึงสิ่งเล็กน้อยที่เรามี อย่าเครียดกับสิ่งที่เราควบคุมมันไม่ได้ คำคมชีวิตภา...