วันเสาร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

คำคม คติ ข้อคิดสอนชีวิต

 คำคมสอนชีวิต

ชีวิตจริงมันไม่แย่ขนาดนั้นหรอก สิ่งที่ทำให้มันดูแย่คือความคิดของเรามากกว่า


คำคมสอนชีวิตภาษาอังกฤษ

"Life isn't as serious as your mind makes it out to be."

-Eckhart Tolle


ชีวิตนี้มันสวยงาม ถึงแม้ว่าในบางครั้ง บางจังหวะเส้นทางเดินของเรามันอาจจะไม่ราบรื่น ราบเรียบ ซึ่งทำให้เราต้องสะดุด ล้มๆลุกๆไปตลอด

เราต่างมีภาระหน้าที่ที่จะต้องแบกรับ บางครั้งเราก็เจอปัญหาที่ถั่งโถมเข้ามาหาเรา ซึ่งเวลาที่เราเจอกับมรสุมชีวิต เรามักจะคิดว่าชีวิตเรามันช่างแย่อะไรเช่นนี้ 

บางรั้งเราก็ต้องยอมรับว่ามนุษย์อย่างเราๆมักจะชอบคิดและทำอะไรที่มันยุ่งยากซับซ้อนกว่าสถานการณ์จริงๆที่มันเกิดขึ้น

ในโพสต์นี้เราจะบอกคุณว่าจริงๆแล้วชีวิตเรามันไม่ได้แย่เหมือนอย่างที่เราคิดเสมอไป


1.ชีวิตคือการเดินทาง


หากเรามองว่าชีวิตมันคือการเดินทาง ที่เราต้องเข้าใจว่าบางครั้งเส้นทางของเรามันจะต้องขรุขระบ้าง บางครั้งอาจจะต้องเจอโค้ง เจอหลุม เจอบ่อ อย่าลืมว่าการเดินทางท่องโลกมันจะต้องมีการผจญภัยบ้างมันถึงจะทำให้การเดินทางของเรา สนุกและตื่นเต้น

หากว่าชีวิตนี้ปราศจากอุปสรรคและปัญหา เราก็คงจะไม่มีการเรียนรู้ ไม่พัฒนา  อย่าลืมว่าชีวิตมันไม่ใช่แค่การไปถึงจุดหมายแต่ชีวิตมันคือเรื่องราวที่เราเก็บเกี่ยวและประสบระหว่างการเดินทาง


ชีวิตนี้มันมีคุณค่ามากกว่าการที่เราจะเอาใจไปจดจ่อกับเป้าหมายหรือความสำเร็จจนลืมที่จะรู้คุณค่าของทุกช่วงเวาที่เราควรจะใช้มันให้มีความสุข ไม่ว่าจะเป็นสิ่งเล็กๆเช่นการนั่งเงียบๆคนเดียว อ่านหนังสือ จิบกาแฟ กินคุกกี้ที่ระเบียงบ้านหรืออาจจะไปปิ๊กนิกที่น้ำตกกับสมาชิกในครอบครัว 

เพราะว่าชีวิตมันคือการได้ใช้ชีวิตอยู่ทุกช่วงเวลาให้มีความสุขและมีความหมาย

2.อย่าเอาจริงเอาจังกับชีวิตมากจนเกินไป

บางครั้งเราก็ติดกับดักชีวิตที่ว่าเราจะต้องได้ต้องมีเพราะสังคมวัดความสำเร็จของเราที่หน้าที่การงานและการเงิน ซึ่งมันทำให้เราเอาใจจดจ่อที่เป้าหมายของเรามากจนทำให้เราลืมที่จะใช้ชีวิตให้สนุกและมีความสุขกับช่วงชีวิตณขณะนี้ เวลานี้


มันจำเป็นที่เราจะต้องถอยออกมาและมองภาพใหญ่ เราควรจะหัวเราะให้กับตัวเองเมื่อเราผิดพลาด เพราะว่าเราคือมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง ที่หลีกเลี่ยงความผิดพลาดและล้มเหลวไม่ได้ จงยอมรับมันเพราะว่าเรารู้ว่าความผิดพลาดคือบทเรียนที่จะทำให้เราได้เรียนรู้

ชีวิตนี้มันแสนสั้นนักเราไม่ควรที่จะเสียเวลาไปจริงจังกับมันให้มากนัก


3.จงยอมรับกับการเปลี่ยนแปลง

เราไม่สามารถที่จะทำนายชีวิตได้ อะไรจะเกิดเราไม่มีทางที่จะรู้ เพราะว่าชีวิตมักจะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แทนที่จะมานั่งกลัว นั่งกังวลเราต้องยอมรับกับความเปลี่ยนแปลงนั้น เพราะว่าการเปลี่ยนแปลงคือโอกาสที่จะทำให้เราได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ซึ่งมันจะทำให้เราพัฒนาและเติบโต

การเปลี่ยนแปลงจะช่วยเปลี่ยนมุมมองของเรา ดังนั้นอย่ากลัวความเปลี่ยนแปลงเพราะมันอาจจะพาเราไปเจอกับสิ่งใหม่ๆที่อาจจะเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราได้เลย


4.จงให้ความสำคัญกับสิ่งที่เราควบคุมมันได้

สิ่งหนึ่งในชีวิตนี้ที่เราเอาจริงเอาจังมากเกินไปนั่นคือเรามักจะให้ความสำคัญกับสิ่งที่เราควบคุมมันไม่ได้ เรามักจะให้ความสำคัญกับความคิดและพฤติกรรมของคนอื่น เราคาดหวังจะให้สถานการณ์ต่างๆในชีวิตมันเป็นไปตามที่เราต้องการ ซึ่งเรามักจะลืมนึกไปว่าสิ่งเหล่านี้มันอยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา

แต่ในความเป็นจริงก็คือเราควบคุมได้แค่ตัวเราเอง ดังนั้นจงหันมาให้ความสำคัญกับสิ่งที่เราควบคุมได้นั่นคือ ความคิด อารมณ์ และการกระทำของเราเอง 

จงหันมาเอาใจใส่กับตัวคุณเอง ด้วยการมองให้ลึกซึ้งไปที่ภายในใจของคุณเอง หากตัวคุณเองสามารถจัดการกับความคิด ความรู้สึกของคุณให้มันเข้าที่เข้าทาง ทุกอย่างมันก็จะลงตัว

5. จงใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน

เรามักจะเปลืองเวลาใช้ชีวิตหมกมุ่นอยู่กับอดีตและกังวลถึงอนาคตจนทำให้เราลืมใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน การใช้ชีวิตอยู่แบบนี้ มันก็เหมือนกับการที่เราไม่ได้ใช้ชีวิตเลย

ชีวิตในปัจจุบันคือชีวิตจริงๆที่เรามี ดังนั้นเราต้องให้มันอย่างคุ้มค่า มีความหมาย และใช้มันอยู่ให้มีความสุขที่สุด ใช้มันอยู่กับคนที่เรารัก หรือจะใช้เวลานี้อยู่กับตัวเอง ปลดปล่อยความเครียดความกังวลนั้นออกไป เพราะว่าชีวิตนี้มันแสนสั้นนักเราจะต้องเก็บเกี่ยวทุกช่วงเวลาให้คุ้มค่าที่สุด


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

คำคม คติ แคปชั่นโดนใจ ข้อคิดดีๆในการใชัชีวิตอยู่ให้มีความสุขและมีความหมาย

  คำคมชีวิตโดนๆ จงใช้ชีวิตให้มีความสุขในทุกๆวัน  ฝึกสำนึกรู้คุณค่าถึงสิ่งเล็กน้อยที่เรามี อย่าเครียดกับสิ่งที่เราควบคุมมันไม่ได้ คำคมชีวิตภา...