วันพฤหัสบดีที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2566

เปลี่ยนความคิดชีวิตเปลี่ยน

 คำคม

เมื่อเราต้องมาอยู่ในจุดที่เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งที่มันเกิดขึ้นได้อีกต่อไป สื่งที่เราต้องทำให้ได้คือเปลี่ยนแปลงตัวเราเอง


คำคมภาษาอังกฤษ

"When we are no longer able to change a situation, we are challenged to change ourselves."

-Viktor Frankl


เจ้าของคำคมนี้ชื่อ Viktor Franklเขาเป็นจิตแพทย์ นักประสาทวิทยา และนักปรัชญาชาวออสเตรียที่โดนจับไปเป็นเชลยศึกอยู่ในค่ายกักกันของนาซี 


เขาได้เขียนหนังสือที่ติดอันดับหนังสือที่ขายดีที่ชื่อ Man 's Search for meaning เขาบอกว่าการเป็นเชลยศึกหรือนักโทษสงครามอยู่ในค่ายกักกัน พวกเราไม่มีอำนาจควบคุมสิ่งใดๆ แต่สิ่งที่พวกเราควบคุมได้ร้อยเปอร์เซนต์คือความคิดของเราที่มีต่อสิ่งที่เกิดขึ้น


บางครั้งในชีวิตเราอาจจะต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่มันอยู่เหนือการควบคุมของเรา ซึ่งเราก็ไม่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงมันได้ แต่สิ่งที่เราทำได้คือการเปลี่ยนแปลงตัวเราเองเราต้องยอมรับว่าตัวเราไม่สามารถควบคุมสิ่งต่างๆ หรือสถานการณ์ภายนอกได้ แต่สิ่งที่เราควบคุมได้คือสิ่งที่มาจากภายในตัวเราเอง 


และการที่เราจะสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเราเองได้ มันต้องเริ่มจากการที่เราทำใจยอมรับกับสิ่งที่มันเกิดขึ้นอะไรที่มันเกิดขึ้นแล้ว เราไม่สามารถที่จะปลี่ยนแปลงมันได้อีกต่อไป


และการที่เราสามารถยอมรับกับสภาพความเป็นจริงได้ มันก็เหมือนกับการที่เรายอมเปิดใจซึ่งมันจะนำไปสู่การปรับเปลี่ยนทัศนคติ และความคิดของตัวเราเอง  เราต้องไม่ปล่อยให้สิ่งที่มันเกิดขึ้นมาตัดสินความเป็นเราหรือทำลายเรา 


เราต้องคิดว่าสิ่งเหล่านี้มันมาเพื่อสอนบทเรียน เพื่อพัฒนาและสร้างเราให้แกร่ง จำไว้ว่าเมื่อความคิดของเราเปลี่ยน สิ่งต่างๆก็จะเปลี่ยนแปลงตามเรา


มันไม่สำคัญว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นกับเรา แต่สิ่งที่มันสำคัญคือเราคิดอย่างไรและเลือกที่จะรับมือกับมันอย่างไรมากกว่า


เราเลือกที่จะให้มันทำลายเราหรือเราเลือกที่มองมันว่าเป็นความท้าทาย เป็นโอกาสที่จะทำให้เราได้เรียนรู้ และเติบโต อันนี้ทางเลือกมันขึ้นอยู่กับตัวเราเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

คำคม คติ แคปชั่นโดนใจ ข้อคิดดีๆในการใชัชีวิตอยู่ให้มีความสุขและมีความหมาย

  คำคมชีวิตโดนๆ จงใช้ชีวิตให้มีความสุขในทุกๆวัน  ฝึกสำนึกรู้คุณค่าถึงสิ่งเล็กน้อยที่เรามี อย่าเครียดกับสิ่งที่เราควบคุมมันไม่ได้ คำคมชีวิตภา...