วันพฤหัสบดีที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

แคปชั่น คติ ข้อคิด คำคมหาตัวเองให้เจอ

คำคมหาตัวเองให้เจอ

บางครั้งการเดินหลงทางมันก็ทำให้เราหาตัวเองเจอ


คำคมหาตัวเองให้เจอภาษาอังกฤษ

"Sometimes in life, you must lose yourself, to find yourself. "

-Unknown


ฉันเป็นคนหนึ่งที่เฝ้าตั้งคำถามกับตัวเองมาตลอดว่า อะไรคือสิ่งที่ทำให้ชีวิตเรามีความหมาย หรือในชีวิตนี้เราต้องการอะไรกันแน่


หรือมันจะเป็นการที่เราเดินตามกรอบที่สังคมขีดเส้นให้เราเดิน เรียนหนังสือ จบการศึกษา หางานทำ มีครอบครัว มีลูก 


ถ้าสิ่งนี้มันคือสิ่งที่ทำให้ชีวิตเรามีความหมายแล้วทำไม ฉันเห็นคนหลายๆคนที่ทำได้ในทุกสิ่งที่สังคมขีดเส้นไว้ให้เราเดิน แต่พวกเขาก็ยังดูไม่ค่อยมีความสุขหรือพอใจกับชีวิตในแบบที่พวกเขาเป็น


และฉันก็ย้อนกลับมาถามตัวเอง ว่าอะไรคือสิ่งที่ฉันต้องการมากที่สุดในชีวิต อะไรคือสื่งที่มันจะทำให้ฉันได้ใช้ชีวิตอยู่ทุกวันอย่างมีความสุข และมีความหมาย


และฉันก็ค้นพบว่าการที่ฉันจะใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขอย่างแท้จริงนั่นคือการที่ฉันได้ใช้ชีวิตในแบบที่ฉันต้องการ และเป็นตัวฉันในแบบที่ฉันเป็น


เริ่มจากการรู้จักคุณค่าของตัวฉันเอง ฉันไม่จำเป็นต้องไปแสวงหาคุณค่าของตัวเองจากใครๆ ฉันไม่จำเป็นต้องไปแสวงหาการยอมรับจากใครๆเพราะฉันรู้ว่าฉันไม่สามารถที่จะเปลี่ยนตัวเองเพื่อให้ทุกคนบนโลกนี้ชอบฉันได้ แต่ฉันเลือกที่จะเป็นตัวเองและฉันรู้ว่าคนที่ใช่เขาก็จะรักฉันในแบบที่ฉันเป็นและที่สำคัญการให้ความรัก และให้อภัยตัวเองคือสิ่งที่สำคัญมากๆเช่นกัน ในชีวิตนี้ไม่มีใครไม่เคยทำผิดพลาด เราต้องไม่ปล่อยให้ความผิดพลาดในอดีตมากำหนดความเป็นตัวตนของเราในวันนี้ แต่เราต้องใช้มันเป็นสะพานที่จะนำพาเราก้าวไปข้างหน้า


การที่เราแคร์กับความคิดและการกระทำของคนอื่นมากเกินไป บางครั้งมันก็อาจทำให้เราสูญเสียความเป็นตัวของเราเอง การสูญเสียตัวเราเองมันก็เหมือนกับการที่เราเดินหลงทางเข้าไปในป่า


ยิ่งเดินเข้าไปลึกเท่าไหร่ก็ยิ่งหาทางกลับบ้านไม่เจอ (บ้านคือตัวเรา)แต่พอเราตั้งสติได้และรู้ตัวว่าเรากำลังเดินหลงทาง มันก็ทำให้เราต้องกลับมาคิดทบทวนได้อีกครั้ง และเราก็จะพบว่าเราไม่จำเป็นต้องไปค้นหาตัวเองจากปัจจัยภายนอก เพราะสิ่งนั้นมันมาจากภายในของเรามากกว่า 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

คำคม คติ แคปชั่นโดนใจ ข้อคิดดีๆในการใชัชีวิตอยู่ให้มีความสุขและมีความหมาย

  คำคมชีวิตโดนๆ จงใช้ชีวิตให้มีความสุขในทุกๆวัน  ฝึกสำนึกรู้คุณค่าถึงสิ่งเล็กน้อยที่เรามี อย่าเครียดกับสิ่งที่เราควบคุมมันไม่ได้ คำคมชีวิตภา...