วันพฤหัสบดีที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2561

คำคมที่ให้แง่คิดกับชีวิต

เห็นผีเสื้อในภาพนี้ทำให้เรารู้สึกว่าเจ้าผีเสื้อตัวนี้ช่างสวยงาม โลกของเจ้าผีเสื้อดูสดใสมีชีวิตชีวา และมันยังทำให้โลกนี้ดูสวยงามน่าอยู่ แต่คงจะมีน้อยคนที่จะคิดว่ากว่าที่เจ้าผีเสื้อตัวนี้มันจะติดปีกงดงาม ได้บินออกมาดูโลกภายนอกมันต้องผ่านอะไรมาบ้าง?
อดีตของเจ้าผีเสื้อมันเคยเป็นตัวหนอน ซุกตัวอยู่ในรังไหม มันต้องอดทนอยู่ในรังไหมอันแคบๆ มืดๆ ตลอดเวลาที่เจ้าตัวหนอนอยู่ในรังไหมมันจะใช้ความพยายามที่จะเอาตัวเองออกจากช่องแคบๆรังไหมนั้นให้ได้
มันต้องใช้ความอดทนรอวันที่สภาพร่างกายมันพร้อมที่จะพาตัวมันออกไปเผชิญโลกภายนอก แต่มันก็มีหลายๆครั้งที่เจ้าหนอนรู้สึกว่ามันอึดอัด มันทนไม่ได้กับสภาพแคบๆ โลกของมันช่างดูมืดมน มันคิดว่าโลกใบนี้กำลังจะแตกสลาย มันเริ่มจะหมดความอดทนเต็มทีแล้ว แต่มันทำอะไรไม่ได้นอกจากยอมจำนนต่อสิ่งที่มันเผชิญ
แล้วในที่สุดมันก็ได้มีวันที่เจ้าหนอนตัวน้อยมันได้กลายเป็นผีเสื้อติดปีกอันสวยงามออกไปเผชิญกับโลกภายนอก
กว่าหนอนจะได้เป็นผีเสื้อสะท้อนเรื่องราวในชีวิตของเราได้เป็นอย่างดี ในการเกิดมาเป็นมนุษย์ปุถุชนเชื่อว่าแทบจะทุกคนจะมีช่วงเวลาที่ชีวิตต้องตกอยู่ในจุดที่เราคิดว่าชีวิตเรามาถึงทางตัน ไร้ทางออก หมดหนทาง ซึ่งตัวเราอยากจะออกไปให้พ้นจากสิ่งที่เป็นอยู่
เพราะว่าเราอึดอัดกับสภาพที่เราเป็นอยู่เต็มทน ความรู้สึกผิดหวัง หมดหวัง หมดแรงกำลัง มันทำให้เรามาถึงจุดที่เราที่ยอมจำนน เหมือนเจ้าหนอนน้อยที่เฝ้าอดทนรอให้ถึงวันของมัน ช่วงเวลาที่เรายอมรับสภาพความจริงอันน่าอึดอัดและอาจเจ็บปวด แล้วอดทนรอให้ถึงวันของเรา ถ้าเราผ่านพ้นช่วงเวลานี้มาได้ เราก็จะเหมือนเจ้าหนอนน้อย ที่ได้มีโอกาสติดปีกให้ตัวเองให้เราได้มีโอกาสไปเผชิญโลกอย่างสง่าและสวยงาม

"Just when the caterpillar thought the world was over, it became a butterfly."
-Proverb

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คำคมเราต้องรักตัวเอง เราต้องให้อภัยตัวเอง

คำคมอย่าเอาแต่โทษตัวเอง อย่าเอาแต่โทษตัวเราเองกับทุกสิ่งเพราะว่าทุกวันนี้เราก็มีคนที่จ้องจะตำหนิเราอยู่แล้ว จงให้ความรักกับตัวเราเองให้มาก...